Gạo Basmati Ấn Độ

Gạo Basmati Ấn Độ

Gạo Basmati Ấn Độ

Số lượng
 • Mô tả sản phẩm
 • Trên thế giới hiện nay, có hàng trăm loại gạo đến từ nhiều nơi, mỗi loại gạo đều mang những đặc trưng riêng về đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và giá thành cũng như hương vị mà nó mang lại. Nhưng mỗi khi nhắc đến các nước có truyền thống về lúa gạo, Ấn Độ là nơi nổi tiếng với loại gạo Basmati, một loại gạo đặc biệt với sự thơm ngon mà không dẻo dính.

  Nói về loại gạo Basmati Ấn Độ, thực chất, loại gạo này không chỉ được trồng ở Ấn Độ mà còn được phổ biến ở Pakistan. Để trồng được loại gạo này, những người dân Ấn Độ hay Pakistan đã phải trải qua những giai đoạn gieo cấy, những quá trình ươm ủ, áp dụng những kỹ thuật canh tác truyền thống hết sức đặc trưng có nguồn gốc từ rất lâu đời, có thể nói là hàng trăm năm qua.

  Gạo Basmati Ấn ĐộGạo Basmati Ấn Độ

  Nói về đặc điểm hay thấy nhất ở loại gạo Basmati Ấn Độ này, đó là loại gạo có hạt thon dài, có hai loại là màu trắng và màu nâu. Điểm đặc biệt nhất của loại gạo này đó là khả năng không gây dính cũng không có độ dẻo hạt gạo sau khi nấu, do tác động của carbohydrates có trong nó rất ít. Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng thì lại mang giá trị vô cùng.

  Theo nghiên cứu, trung bình một bát nhỏ gạo Basmati Ấn Độ màu nâu sau khi nấu, sẽ chứa khoảng 216 calories, 1,75 gram chất béo, 2,9 mg vitamin B3 và một lượng nhỏ folate. Ngoài ra, trong đó còn chứa 5 gram protein, 44,7 gram carohydrates, đồng thời cũng chứa chỉ 162 mg phosphorus và 84 mg potassium. Trong khi đó, một bát gạo Bamasti Ấn Độ màu trắng sẽ chứa tầm 200 calories và chỉ 0,44 gram chất béo, 4,5 gram protein, 44,5 gram carbohydrates và 68mg phosphorus cùng với 55 mg potassium, ít hơn nhiều so với loại gạo màu nâu.

  Chính vì thế, gạo Basmati Ấn Độ có tác dụng hỗ trợ trị bệnh cho những người gặp phải các bệnh về thận hoặc cần hạn chế tối đa nạp potassium hay phosphorus vào cơ thể. Bên cạnh đó, do đây là thực phẩm có chỉ số GI thuộc dạng thấp, nên gạo Basmati Ấn Độ là một trong những phương pháp cực hay cho những người đang trong giai đoạn tuân thủ thực đơn giảm cân (diet), hay những người mắc chứng đái tháo đường, những bệnh nhân cần ổn định điều chỉnh nồng độ đường huyết trong cơ thể.

  Về hương thơm của loại gạo Basmati Ấn Độ này được thừa nhận rằng có hương thơm đặc trưng và kích thích vị giác nhiều hơn gấp 12 lần so với những loại gạo thông thường khác nhờ vào hoạt động của 2-acetyl-1-pyrroline hoạt động tối ưu. Chính vì điều này mà có lẽ đã tạo nên nguồn gốc của cái tên “Basmati” khi lấy từ tiếng Phạn “vasmati” với ý nghĩa là “vô cùng thơm”.

  Tuy nhiên, để có được một bát cơm ngon từ loại gạo Basmati Ấn Độ này, bạn cần phải nắm rõ hơn về cách nấu đặc trưng của nó. Ở phần nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị gạo Basmati Ấn Độ, nước sạch (đo tùy theo mức trọng lượng của số lượng gạo bạn cần nấu), dầu ô liu nguyên chất và muối tinh khiết sạch.

  Đầu tiên bạn tiến hành vo gạo cho thật sạch như phương pháp vo gạo thông thường rồi cho ngâm với nước trong tầm khoảng 10 – 15 phút. Sau bước chắt nước lọc gạo, bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác và cho vào nồi phần nước sạch đã chuẩn bị, cho dầu ô liu cùng với muối bột tinh khiết vào nấu sôi rồi cho gạo tiếp tục ngâm thêm 10 phút.

  Lưu ý bạn không nên cho thêm vào nồi muối sau khi cơm chín để tránh làm tăng thêm vị mặn cho gạo. Tiếp theo, bạn áp dụng phương pháp lọc gạo, tức đổ phần cơm cho vào rổ hay rá cho ráo nước, rồi cho cơm vào nồi, đậy kín nắp và vặn lửa riu nhỏ rồi tiến hành nấu nung trong 10 phút. Đây là phương pháp nấu gạo Basmati Ấn Độ đúng chuẩn nhất.

  Vì để đánh giá loại gạo cơm này ngon, là khi chúng phải được loại bỏ sạch các chất bột đường có trong phần nước, nếu bạn chỉ đơn thuần dùng nồi cơm điện như thông thường, rất có thể phần bột đường đó sẽ bị áp vào (rút vào) cơm trở lại, như thế sẽ khiến cho cơm không còn mùi vị và hương thơm đặc trưng nữa.

  Gạo Basmati Ấn Độ là một trong những loại gạo phổ biến và được ưa chuộng bởi các gia đình chuộng ẩm thực hiện nay. Thành phần dinh dưỡng cực cao đem đến công dụng và giá trị cực lớn cho người sử dụng, cùng với giá thành tương đối vừa phải đã mang đến sự vang danh khắp nơi, nổi tiếng đến toàn cầu của loại gạo thon dài này.

  Nói về loại gạo Basmati Ấn Độ, người dân Ấn Độ đã rất vô cùng tự hào về loại thực phẩm quý giá đầy giá trị này, họ còn giáo dục rằng qua câu tục ngữ “Hạt gạo nấu ngon cũng  giống như anh em, gần gũi, riêng biệt và chắc chắn không dính bẹp lại với nhau”. Đó cũng là những đặc tính đặc trưng của loại gạo Basmati Ấn Độ và thể hiện được văn hóa trong phong tục, văn hóa của người dân nơi đây. 

Sản phẩm cùng chuyên mục

Nụ Bạch Hoa

Nụ Bạch Hoa

Xuất xứ:
Nam Việt Quất

Nam Việt Quất

Xuất xứ:
Quả Oliu

Quả Oliu

Xuất xứ:
Hạt Mù Tạt

Hạt Mù Tạt

Xuất xứ:

Sản phẩm đã xem

Gạo Basmati Ấn Độ

Gạo Basmati Ấn Độ

Xuất xứ: